Thứ Bảy, Tháng Một 28, 2023

An Giang: Đội cất nhà từ thiện “hiếm có”, cất tặng hơn 800 căn nhà cho người nghèo miền Tây

Must Read

Gặp gỡ đội cất nhà từ thiện của những lão nông ở An Giang, đã xây cất 830 căn nhà từ thiện cho người nghèo

Suốt 9 năm qua, nhắc đến đội cất nhà từ thiện ở xã Hòa An, huyện Chợ Mới, An Giang, ai cũng tỏ ra nể phục. Bởi nhóm lão nông này đã tặng hơn 800 căn nhà cho người nghèo ở miền Tây.

An Giang: Đội cất nhà từ thiện “hiếm có”, cất tặng hơn 800 căn nhà cho người nghèo miền Tây

Căn nhà tươm tất được đội cất nhà từ thiện xây dựng nên. (Ảnh: NT).

Đội cất nhà từ thiện của những lão nông

Đội cất nhà từ thiện do ông Hồ Văn Bòn (ngụ xã Hòa An, huyện Chợ Mới) làm đội trưởng đã xây cất 830 căn nhà từ thiện.

Chia sẻ với chúng tôi, ông Bòn cho biết, ông sinh ra trong một gia đình thuần nông, cuộc sống gia đình không mấy khá giả. Nhưng nhờ chịu khó làm ăn, ông vươn lên thoát nghèo. Nghĩ đến những cảnh đời khốn khó như mình đã từng trải qua nên ông quyết tâm phải làm điều gì đó để giúp họ.

Năm 2012, nhận thấy bà con địa phương còn nghèo khó, nhiều gia đình cư trú trong căn nhà rách nát, không đủ che nắng mưa. Sau khi được bạn bè tư vấn, ông quyết tâm xây nhà từ thiện giúp bà con.

“Sau khi chia sẻ ý tưởng, tôi nhận được sự hỗ trợ từ bạn bè và người dân địa phương. Mọi người chung tay hỗ trợ, người góp công, người góp của để dựng nhà cho bà con nghèo. Tôi nghĩ rằng, an cư là cách giúp bà con yên tâm làm ăn, vươn lên thoát nghèo”, ông Bảy Bòn cho hay.

Cứ như thế, những căn nhà từ thiện do ông Bòn khởi xướng mọc lên ngày càng nhiều. Ông cũng nổi tiếng khắp nơi từ đó.

Cụ Lương Ngọc Lư (80 tuổi, thành viên trong đội) cho biết: “Tuy mỗi căn nhà do đội xây dựng có giá trị không lớn, nhưng đối với người nghèo có ý nghĩa không nhỏ. Có căn nhà tươm tất để ở trú mưa nắng là bà con có thêm động lực để vươn lên thoát nghèo. Đó cũng chính là nguồn động viên để chúng tôi cố gắng xây dựng thêm nhiều căn nhà từ thiện”.

Lan tỏa việc làm của đội cất nhà từ thiện

Cũng như những nhóm thiện nguyện khác, ở thời gian đầu, công việc của ông Bòn cũng gặp nhiều khó khăn. Từ đó dẫn đến kinh phí cũng eo hẹp, số lượng người tham gia chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Các thành viên trong đội cất nhà từ thiện đang miệt mài dựng lại căn nhà tươm tất hơn cho người nghèo. (Ảnh: NT).

Vượt qua khó khăn đó, từng căn nhà được dựng lên mang theo tấm lòng sẻ chia với những cảnh đời không may, giúp họ vượt qua khó khăn. Nhờ đó tiếng lành đồn xa, ngày càng có nhiều người tìm đến xin tham gia, mạnh thường quân trong và ngoài địa phương hỗ trợ đóng góp.

Hiện đội cất nhà từ thiện có 25 thành viên nòng cốt. Đa phần đều xuất thân từ nhà nông, tuổi từ 50 đến hơn 80 tuổi, gia cảnh cũng chẳng mấy khá giả. Nhưng những lão nông này đều có chung tinh thần sẻ chia, lấy việc giúp đỡ người nghèo khó làm niềm vui.

Theo ông Bòn, những căn nhà từ thiện tuy có giá trị không lớn nhưng là nguồn động viên không nhỏ để hộ nghèo vươn lên. (Ảnh: NT).

“Tuy thành viên của đội còn nhiều khó khăn, mỗi người có cuộc sống riêng, hàng ngày vẫn phải lo toan kiếm sống. Nhưng hễ có đợt xây dựng nhà, anh em đều gác công việc để chung tay góp sức. Tuy công việc cực nhọc, nhưng ai cũng vui vì hành động nhỏ đôi khi đem lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho nhiều người”, ông Bòn bộc bạch.

Để đội cất nhà từ thiện hoạt động thuận lợi và duy trì lâu dài, ông Bòn luôn kê khai minh bạch rõ ràng để các mạnh thường quân tiện theo dõi. Nhờ đó nguồn quỹ của đội vẫn luôn được duy trì tương đối ổn định.

Theo ông Bòn, hầu hết những hộ nghèo được địa phương xác minh và giới thiệu. Dựa trên danh sách và hoàn cảnh, chúng tôi sẽ đến tận nơi để tìm hiểu, để hiểu rõ hoàn cảnh. Sau đó ghi nhận để thông qua với nhà hảo tâm và anh em trong đội. Khi đã thống nhất thì tiến hành đến khảo sát lại địa hình để xây dựng nhà.

Ngoài cất nhà từ thiện, ông Bòn còn bỏ tiền túi để giúp đỡ học sinh nghèo. (Ảnh: NT).

Bằng cái tâm với việc làm thiện nguyện, đến nay đội đã xây cất 830 căn nhà từ thiện cho người nghèo. Đặc biệt, không chỉ tại địa phương mà còn rộng khắp các tỉnh miền Tây như. Giá trị mỗi căn trên 15 triệu đồng.

Ngoài xây nhà từ thiện, ông Bòn còn bỏ tiền túi để giúp đỡ học sinh nghèo đóng học phí. Ngoài ra còn hỗ trợ chi phí mai táng, chôn cất cho người nghèo khó, hỗ trợ viện phí cho người bệnh nghèo…

Theo ông Võ Quốc Dương, Chủ tịch Mặt trận tổ quốc Việt Nam xã Hòa An, việc làm của đội cất nhà từ thiện hỗ trợ rất nhiều cho công tác an sinh xã hội địa phương. Nhờ làm việc có tâm và minh bạch nên đội nhận được sự tín nhiệm của nhiều mạnh thường quân.

- Advertisement -spot_img

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img
Latest News

món ăn Ԁâท dã củα пԍười ɱiềп тây nay tᏂàпɦ đặc ₷ảท

Đeɱ ốc ℓêп gác тrêп bếp - món ăn Ԁâท dã củα пԍười ɱiềп тây nay tᏂàпɦ đặc ₷ảท...
- Advertisement -spot_img

More Articles Like This

- Advertisement -spot_img