Thứ Sáu, Tháng Hai 3, 2023

An Giang: Nuôi Rồng Nam Mỹ thu lợi hàng trăm triệu mỗi năm

Must Read

Từ mô hình khởi nghiệp nuôi Rồng Nam Mỹ, thanh niên Trần Văn Đức ở Tp.Châu Đốc, tỉnh An Giang đã vươn lên phát triển kinh tế, mỗi năm thu lợi hàng trăm triệu đồng.

Mạnh dạn khởi nghiệp

Vốn đam mê khám phá, tìm tòi học hỏi và quyết vươn lên trong cuộc sống, thanh niên Trần Văn Đức (Đoàn viên khóm Mỹ Hòa, phường Vĩnh Mỹ, Tp.Châu Đốc, tỉnh An Giang) đã mạnh dạn triển khai mô hình nuôi Rồng Nam Mỹ. Bước đầu đã mang hiệu quả kinh tế khả quan từ mô hình này.

Dân sinh - An Giang: Nuôi Rồng Nam Mỹ thu lợi hàng trăm triệu mỗi năm (Hình 2).Đoàn viên Trần Văn Đức với mô hình khởi nghiệp nuôi Rồng Nam Mỹ.

Trao đổi với Người Đưa Tin, anh Đức cho biết, do nắm được nhu cầu nuôi Rồng Nam Mỹ làm thú cưng phát triển mạnh. Hiểu được nhu cầu đó, khoảng năm 2017, sau thời gian tìm hiểu về loài bò sát Rồng Nam Mỹ, anh quyết định mua 1 cặp giống đem về nuôi thử nghiệm với vốn đầu tư chỉ vài triệu đồng. Ban đầu, anh gặp phải không ít khó khăn từ khâu chăm sóc và nhân giống. Tuy nhiên, qua trao đổi kỹ thuật nuôi từ các hội nhóm trên mạng xã hội, anh Đức đã dần có thêm kinh nghiệm, đồng thời đúc kết cho mình những bí quyết riêng, đặc biệt là việc sinh sản con giống sao cho khỏe, đẹp.

Dân sinh - An Giang: Nuôi Rồng Nam Mỹ thu lợi hàng trăm triệu mỗi năm (Hình 3).

Đến nay, anh Đức đã nhân giống Rồng Nam Mỹ thành công.

Sau 2 năm miệt mài nghiên cứu, đến năm 2019, anh Đức chủ động đầu tư khởi nghiệp mô hình nuôi Rồng Nam Mỹ. Từ chỉ một cặp giống, đến nay số lượng Rồng Nam Mỹ của anh Đức tăng dần lên gần 100 con, đủ các dòng đặc trưng, trong đó có những con đột biến quý hiếm, giá cao gấp nhiều lần. Nhờ vậy, lợi nhuận từ mô hình nuôi Rồng Nam Mỹ khá ổn định, mỗi năm, anh Đức thu lợi trên dưới 100 triệu đồng.

Dân sinh - An Giang: Nuôi Rồng Nam Mỹ thu lợi hàng trăm triệu mỗi năm (Hình 4).Các bạn đoàn viên thanh niên đến trải nghiệm mô hình nuôi Rồng Nam Mỹ.

Bước đầu có được những thành công nhất định, anh Đức đã phải trải qua không ít khó khăn về nguồn vốn. Những năm đầu khởi nghiệp, lợi nhuận từ 3 công vườn trồng mít Thái, anh dành hết cho mô hình nghiên cứu nuôi Rồng Nam Mỹ. Theo anh Đức, thức ăn chính của Rồng Nam Mỹ là các loại rau, củ, quả nên anh thường lấy công làm lời, chủ yếu là tìm nguồn thức ăn ở quanh vườn nhà nên cũng tiết cũng được nhiều chi phí.

Dân sinh - An Giang: Nuôi Rồng Nam Mỹ thu lợi hàng trăm triệu mỗi năm (Hình 5).

Chăm sóc cắt các móng sắc cho Rồng đột biến.

“Rồng Nam Mỹ mỗi năm chỉ sinh sản một mùa vào khoảng tháng 8 nên phải tập trung các khâu chăm sóc. Con cái mỗi lần đẻ từ 20 đến 30 trứng, nhưng chúng không ấp. Cái khó nhất trong việc nuôi Rồng Nam Mỹ cho sinh sản là việc ấp trứng, đó được xem là “bí kíp” xương máu, quyết định thành công hay thất bại của mô hình. Nhờ hiểu được tập tính của Rồng Nam Mỹ, và những kinh nghiệm có được nên những lần ấp trứng luôn thành công, đạt từ 95% trở lên”, anh Đức chia sẻ.

Dân sinh - An Giang: Nuôi Rồng Nam Mỹ thu lợi hàng trăm triệu mỗi năm (Hình 6).

Mô hình nuôi Rồng Nam Mỹ của đoàn viên thanh niên Trần Văn Đức được xem khá hiệu quả của địa phương.

Nhân rộng mô hình

Cũng theo anh Đức, khi nắm cơ bản kinh nghiệm thì việc chăm sóc Rồng Nam Mỹ trở nên đơn giản và không mất quá nhiều thời gian. Vì cơ bản sức khoẻ của chúng khá tốt, người nuôi chỉ cần chú ý cung cấp đủ chất dinh dưỡng cần thiết thông qua khẩu phần ăn kết hợp với ánh sáng, nhiệt độ thích hợp. “Đặc biệt, để có được con giống Rồng Nam Mỹ như ý cũng lắm gian nan, đòi hỏi sự công phu chăm sóc qua nhiều khâu. Một con chuẩn phải hội đủ những yếu tố cơ bản như: Màu sắc tươi sáng, da không trầy xước; mắt sáng linh hoạt, không mờ đục; các gai đều, mọc thẳng, không quá nghiêng, đổ; đuôi thẳng, không tật, cụt; móng đủ, không lỗi; đầu có gù, yếm rõ rang, không bị sứt miệng; ăn uống khỏe…”, anh Đức nói thêm.

Dân sinh - An Giang: Nuôi Rồng Nam Mỹ thu lợi hàng trăm triệu mỗi năm (Hình 7).

Rồng Nam Mỹ chuẩn phải hội đủ những yếu tố cơ bản như: Màu sắc tươi sáng, da không trầy xước; mắt sáng linh hoạt, không mờ đục; các gai đều, mọc thẳng,…

Với những kết quả bước đầu mang lại về kinh tế, hướng tới anh Đức sẽ tiếp tục nhân giống các dòng Rồng Nam Mỹ ưa thích, đồng thời giới thiệu đến người dân ở địa phương, đặc biệt là các bạn đoàn viên có nguyện vọng nuôi Rồng Nam Mỹ khởi nghiệp nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống gia đình.

Dân sinh - An Giang: Nuôi Rồng Nam Mỹ thu lợi hàng trăm triệu mỗi năm (Hình 8).

Thức ăn chủ yếu là các loại rau.

Đến trải nghiệm mô hình nuôi Rồng Nam Mỹ, một đoàn viên thanh niên phường Vĩnh Mỹ (Tp.Châu Đốc) chia sẻ: “Đây mô hình đoàn thanh niên được xem khá hiệu quả của địa phương. Mô hình này không tốn quá nhiều chi phí và thời gian chăm sóc mà mang lại lợi nhuận cao, giúp phát triển kinh tế”.

Dân sinh - An Giang: Nuôi Rồng Nam Mỹ thu lợi hàng trăm triệu mỗi năm (Hình 9).

Người nuôi Rồng nam Mỹ chỉ cần chú ý cung cấp đủ chất dinh dưỡng cần thiết thông qua khẩu phần ăn kết hợp với ánh sáng, nhiệt độ thích hợp.

Nhận xét về mô hình khởi nghiệp, chị Huỳnh Thị Kim Ngân – Bí thư Thành đoàn Tp.Châu Đốc (tỉnh An Giang) cho biết, đoàn viên Trần Văn Đức đã nghiên cứu thành công ép trứng nhân giống Rồng Nam Mỹ, với giá bán khá mềm nên tiêu thụ được nhiều tỉnh thành trong cả nước. Đây là mô hình mới mà đoàn viên đoàn thanh niên phường Vĩnh Mỹ thực hiện, bước đầu đã mang lại hiệu quả kinh tế nhất định. Nhằm lan tỏa mô hình nuôi Rồng Nam Mỹ, đoàn viên Trần Văn Đức đang giới thiệu khởi nghiệp đến với nhiều đoàn viên ở địa phương.

Dân sinh - An Giang: Nuôi Rồng Nam Mỹ thu lợi hàng trăm triệu mỗi năm (Hình 10).

Nuôi Rồng Nam Mỹ làm thú cưng phát triển mạnh. (Ảnh: Thanh Lâm).

“Tùy vào điều kiện của các đơn vị khác trên địa bàn Tp.Châu Đốc, Thành đoàn sẽ có hướng phát triển mô hình nuôi Rồng Nam Mỹ tương tự. Đối với những trường hợp khởi nghiệp phù hợp, có khả năng phát triển nhưng gặp khó khăn về nguồn vốn, Thành đoàn sẽ giới thiệu với Ngân hàng Chính sách tạo điều kiện, hoặc nguồn vốn khởi nghiệp từ Tỉnh đoàn hỗ trợ”, chị Huỳnh Thị Kim Ngân cho biết thêm.

- Advertisement -spot_img

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img
Latest News

món ăn Ԁâท dã củα пԍười ɱiềп тây nay tᏂàпɦ đặc ₷ảท

Đeɱ ốc ℓêп gác тrêп bếp - món ăn Ԁâท dã củα пԍười ɱiềп тây nay tᏂàпɦ đặc ₷ảท...
- Advertisement -spot_img

More Articles Like This

- Advertisement -spot_img