Thứ Tư, Tháng Hai 1, 2023

An Giang: Sau cơn sốt bỗng liệt nửa người, chàng trai 30kg vượt lên số phận, nổi tiếng nhờ đôi tay

Must Read

Di chứng của cơn sốt khiến Hồ Em từng có thời gian phải nằm một chỗ, mọi sinh hoạt phụ thuộc vào mẹ.

Nhờ luyện tập chăm chỉ, anh đã từ từ cử động và ngồi dậy được.

Tai họa ập đến sau cơn sốt cao

Trong căn nhà nhỏ đơn sơ nằm ở ấp Long Thuận 2, xã Long Điền A huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang, hàng ngày Triệu Hồng Hồ Em (sinh năm 1989) chăm chỉ đẽo gọt, mài giũa những khúc tre trở thành tác phẩm nghệ thuật đầy tinh xảo.

Đó là những chiếc móc khóa, mô hình cây đàn, ngôi nhà, lược, hộp đựng bút,… được làm rất khéo léo và tỉ mỉ bởi một đôi tay tật nguyền. Để có thể ngồi dậy làm những món đồ đó, đem bán và nuôi sống bản thân, Hồ Em đã từng phải trải qua những năm tháng đầy khó khăn.

Khi chào đời, Hồ Em có một cơ thể bình thường. Nhưng đến năm học lớp 4, anh bị sốt cao. Sau đó, Hồ Em bị nhức từ đầu gối cho đến phần hông, triệu chứng ngày một nặng dần. Đến năm lớp 6, Hồ Em không ngồi được nữa nên phải nghỉ học.

Sau cơn sốt bỗng liệt nửa người, chàng trai 30kg vượt lên số phận, nổi tiếng nhờ đôi tay - Hình 1

Hồ Em và góc làm việc của mình.

Sau cơn sốt bỗng liệt nửa người, chàng trai 30kg vượt lên số phận, nổi tiếng nhờ đôi tay - Hình 2

Chàng trai chỉ nặng 30kg, đi lại khó khăn nhưng có đôi tay rất khéo léo.

Chân phải, tay trái của Hồ Em có một thời gian gần như bị liệt, không thể cử động được nên anh phải nằm một chỗ. Làm gì cũng rất khó khăn nên mẹ của Hồ Em phải hỗ trợ con trai nhiều thứ. Sóng gió cứ ập đến gia đình của Hồ Em liên tục khi ba anh mất vì bạo bệnh, rồi anh trai Hồ Em cũng qua đời vì tai nạn giao thông.

Sau cơn sốt bỗng liệt nửa người, chàng trai 30kg vượt lên số phận, nổi tiếng nhờ đôi tay - Hình 3

Mọi gánh nặng trong gia đình lúc bấy giờ đổ dồn lên vai bà Hai, mẹ của Hồ Em. Thương con, bà cố gắng nhặt nhạnh đồng rau, đồng cỏ để nuôi con, đồng hành, động viên con trai vượt qua những giai đoạn nghịch cảnh.

Sau cơn sốt bỗng liệt nửa người, chàng trai 30kg vượt lên số phận, nổi tiếng nhờ đôi tay - Hình 4

Không đầu hàng số phận, Hồ Em nằm trên giường nhưng vẫn chăm chỉ tập luyện, từ từ từng động tác, dù có đau đớn cũng không bỏ cuộc. Dần dần, Hồ Em đã cử động được, từ việc ngồi xe lăn, anh đã di chuyển được bằng nạng, rồi bỏ nạng để chống gậy và cuối cùng là tự đi trên chính đôi chân của mình. Thậm chí đến giờ, Hồ Em còn có thể tập đi xe đạp.

Sau cơn sốt bỗng liệt nửa người, chàng trai 30kg vượt lên số phận, nổi tiếng nhờ đôi tay - Hình 5

Trở thành nghệ nhân với những sản phẩm tinh xảo từ cây tre

Những năm tháng tuổi thơ từng thấy ba đan lọp tre bắt cá nên Hồ Em cũng tiếp xúc nhiều với cây tre và thấy cây tre thật dễ thương. Sau này bị bệnh, Hồ Em suy nghĩ có thể lấy cây tre để làm ra các sản phẩm đồ lưu niệm. Ban đầu, chàng trai chỉ định làm chơi chơi chứ không nghĩ là bán được. Bạn bè thấy sản phẩm của Hồ Em làm đẹp nên mới kết nối, giới thiệu, từ đó chàng trai bán được những món đồ đầu tiên.

Sau cơn sốt bỗng liệt nửa người, chàng trai 30kg vượt lên số phận, nổi tiếng nhờ đôi tay - Hình 6

Mẹ của Hồ Em giúp đỡ con trai rất nhiều trong công việc, bà cũng động viên con vươn lên, lạc quan trong cuộc sống.

Sau cơn sốt bỗng liệt nửa người, chàng trai 30kg vượt lên số phận, nổi tiếng nhờ đôi tay - Hình 7

Ngôi nhà mô hình nhỏ đầu tiên mà Hồ Em bán được có giá 15.000 đồng. Bà Hai mừng đến rơi nước mắt vì thấy sự nỗ lực của con. Thời điểm Hồ Em mới làm các sản phẩm bằng tre là cách đây hơn 10 năm. Khi đó nhà nghèo, chưa có internet nên Hồ Em chủ yếu tự tìm tòi, học hỏi từ cảm hứng có được năm xưa xem ba đan lát.

Sau cơn sốt bỗng liệt nửa người, chàng trai 30kg vượt lên số phận, nổi tiếng nhờ đôi tay - Hình 8

Rồi tới khi internet phát triển, Hồ Em có cơ hội được học hỏi nhiều hơn trên YouTube, đồng thời sử dụng mạng xã hội để kết nối với bạn bè, khách hàng. Anh cũng học trên mạng rồi tự chế ra chiếc bàn làm việc, một số loại máy móc để hàng ngày thỏa sức sáng tạo với những ống tre.

Sau cơn sốt bỗng liệt nửa người, chàng trai 30kg vượt lên số phận, nổi tiếng nhờ đôi tay - Hình 9

Thương hoàn cảnh của Hồ Em, một người bà con trồng bụi tre đã bán lại cho anh với giá “vừa bán, vừa cho”. Mỗi lần con hết nguyên liệu, bà Hai lại đi chặt tre, phân từng đoạn rồi thuê người chở về nhà.

Sau cơn sốt bỗng liệt nửa người, chàng trai 30kg vượt lên số phận, nổi tiếng nhờ đôi tay - Hình 10

Mỗi ngày, Hồ Em làm việc từ 8h sáng, sau đó nghỉ trưa rồi lại tiếp tục làm việc đến khuya, có khi là 1-2 giờ sáng. Cũng có khi sức khỏe không tốt, Hồ Em chỉ ngồi làm được 2-3 tiếng/ngày. Sản phẩm mà Hồ Em làm ra rất tỉ mỉ, bởi chàng trai luôn đặt mình vào tâm lý khách hàng.

Sau cơn sốt bỗng liệt nửa người, chàng trai 30kg vượt lên số phận, nổi tiếng nhờ đôi tay - Hình 11

Những tác phẩm của Hồ Em

” Khi mình mua cái gì mình cũng muốn nhận được một sản phẩm tốt. Thế nên khách hàng muốn mua sản phẩm của mình thì mình cũng phải làm thật toàn tâm để giao cho khách“, Hồ Em nói.

Sau cơn sốt bỗng liệt nửa người, chàng trai 30kg vượt lên số phận, nổi tiếng nhờ đôi tay - Hình 12

Hồ Em say mê với công việc đã hơn 10 năm nay, anh mong có thể dạy lại nghề cho những người cùng cảnh ngộ.

Tiếng lành đồn xa, những sản phẩm của Hồ Em dần được nhiều người biết đến, có cả những vị khách ở bên Mỹ đặt hàng. Chàng trai trẻ được đài truyền hình, báo chí đưa tin, trở thành tấm gương người khuyết tật vượt lên số phận, tự làm chủ cuộc đời.

Công việc phụ thuộc vào nhiều yếu tố, đặc biệt là sức khỏe của bản thân nên thu nhập của Hồ Em mỗi tháng cũng không ổn định. Có tháng thì được hơn 3 triệu đồng, tháng thì dưới 3 triệu đồng, cũng có tháng không làm được gì.

Đã từng có thời điểm nghĩ quẩn nhưng đến hiện tại, Hồ Em sống vui vẻ, không mặc cảm số phận vì: “Mình nghĩ rằng người ta làm tốt công việc của người ta thì mình làm tốt công việc của mình, mỗi người giỏi về một giới hạn phạm trù khác nhau”.

Hồ Em tâm sự, trong thời gian tới, anh chú trọng việc nghỉ ngơi để chăm sóc sức khỏe cho tốt hơn, hoàn thành những công việc đang làm dở và tính toán để cải tạo lại một số máy móc đã cũ. Xa hơn, Hồ Em mong muốn có thể dạy lại nghề cho những người có chung cảnh ngộ giống mình.

- Advertisement -spot_img

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img
Latest News

món ăn Ԁâท dã củα пԍười ɱiềп тây nay tᏂàпɦ đặc ₷ảท

Đeɱ ốc ℓêп gác тrêп bếp - món ăn Ԁâท dã củα пԍười ɱiềп тây nay tᏂàпɦ đặc ₷ảท...
- Advertisement -spot_img

More Articles Like This

- Advertisement -spot_img