Thứ Sáu, Tháng Hai 3, 2023

Anh nông dân Tiền Giang khấm khá nhờ nuôi loài gặm nhấm dễ thương, loài vật em bé nào cũng mê mẩn

Must Read

Hơn 7 năm nuôi thỏ với lợi nhuận ổn định, gia đình anh Phúc trở nên khấm khá, mô hình nuôi thỏ thịt của anh Phúc cũng được nhiều người học tập, làm theo đạt hiệu quả kinh tế cao.

Anh Đặng Hồng Phúc (37 tuổi, ở xã Long Bình Điền, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang) được biết đến là một trong những người đầu tiên nuôi thỏ với số lượng lớn ở địa phương.

Hiện trang trại chính của anh Phúc có khoảng 1000 con thỏ thịt, các trang trại vệ tinh có tổng đàn khoảng 3.500 con thỏ nái đẻ. Trung bình mỗi ngày hệ thống trang trại của anh Phúc xuất bán khoảng 120 con thỏ thương phẩm, tổng trọng lượng hơn 300kg thịt thỏ hơi, giá trị trên 20 triệu đồng.

Anh Phúc cho biết, trước đây gia đình anh đã xoay đủ các loại vật nuôi từ gà, vịt, heo đến dê nhưng vẫn luẩn quẩn không khá lên nổi. Trong một lần lên Đồng Nai có việc, nhận thấy thịt thỏ được thị trường ưa chuộng, có giá cao và tiềm năng lớn, anh Phúc đã quyết định chuyển đổi vật nuôi.

“Bước đầu mình nuôi thử nghiệm 20 con thỏ nái, phải cất công ra tận Vĩnh Phúc để tìm con giống. Thỏ rất dễ nuôi, ít hao hụt, thức ăn chủ yếu là cây cỏ nên không tốn nhiều chi phí. Thỏ đẻ rất mắn, mỗi con nái trung bình cứ 45 ngày lại đẻ một lứa, mỗi lứa 5 con thỏ con.

Thỏ con nuôi 4 tháng là có thể xuất bán thỏ thịt với giá dao động khoảng 70 nghìn đồng/kg. Mỗi con thỏ nặng khoảng hơn 2kg cho lợi nhuận khoảng 30 nghìn đồng”, anh Phúc cho biết.

Anh nông dân khấm khá nhờ nuôi loài vật em bé nào cũng mê mẩn - 1

Hiện anh Phúc đang nuôi duy trì số lượng khoảng 1000 con thỏ thịt (Ảnh: Nguyễn Cường).

Thấy hiệu quả, anh Phúc đầu tư mở rộng chuồng trại với quy mô hơn 1000 con thỏ thịt. Anh cũng chia sẻ kinh nghiệm, bán con giống và hỗ trợ vốn cho những người muốn nuôi thỏ trong vùng.

Khi nuôi với số lượng nhỏ, anh Phúc không cần lo đầu ra vì có bao nhiêu hàng thương lái đều mua hết. Tuy nhiên khi đã mở rộng đàn, anh phải cất công đi chào hàng khắp các tỉnh phía Nam, ra đến tận Bình Thuận, lên cả Tây Nguyên.

Anh nông dân khấm khá nhờ nuôi loài vật em bé nào cũng mê mẩn - 2

Thỏ chủ yếu ăn rau cỏ nên không tốn nhiều chi phí (Ảnh: Nguyễn Cường).

Làm ăn ngày càng thuận lợi, số nhà hàng đặt mua thịt thỏ ngày càng nhiều nên anh Phúc quyết định trở thành đầu mối bao tiêu sản phẩm cho những hộ nuôi khác. Anh Phúc liên kết với các hộ nuôi trở thành một hệ thống với anh là đầu mối, chịu trách nhiệm cung cấp con giống, kỹ thuật, vật tư chuồng trại, thức ăn và bao tiêu sản phẩm.

Thỏ là loài gặm nhấm khá đẹp, sạch, có bộ lông mịn và dạn người nên cũng được nhiều gia đình chọn làm thú cưng.

Ngoài bán thỏ thịt, anh Phúc còn bán cả thỏ cảnh cho các thương lái, tuy yêu cầu với sản phẩm cao hơn nhưng nhờ đó, mỗi con thỏ cũng tăng giá trị.

Anh nông dân khấm khá nhờ nuôi loài vật em bé nào cũng mê mẩn - 3

Trung bình mỗi con thỏ xuất chuồng người nuôi có lãi 30 nghìn đồng (Ảnh: Nguyễn Cường).

“Bảy năm nuôi thỏ, gia đình tôi có mức thu nhập ổn định. Hiện hệ thống có hơn 30 trang trại vệ tinh, mức lời khoảng 30 nghìn đồng mỗi con thỏ thịt là mặt bằng chung. Tất cả các hộ nuôi trong hệ thống của tôi đều đạt hiệu quả và có xu hướng mở rộng đàn.

Nuôi thỏ ổn định hơn nuôi gà, nuôi heo, nói chung. Từ khi chuyển sang nuôi thỏ thì các hộ trong hệ thống đều trở nên khấm khá, ai cũng mừng”, anh Phúc chia sẻ.

Anh nông dân khấm khá nhờ nuôi loài vật em bé nào cũng mê mẩn - 4

Thỏ là loài gặm nhấm khá đẹp, thân thiện nên cũng được nhiều người nuôi dạng thú cưng, làm cảnh (Ảnh: Nguyễn Cường).

Theo cán bộ xã Long Bình Điền, trại nuôi thỏ của gia đình anh Phúc là mô hình kinh tế tiêu biểu ở địa phương, đã được nhiều người dân học hỏi. Hiện mô hình nuôi thỏ thịt đang mở ra hướng đi mới cho nhiều hộ dân nên chính quyền cũng rất ủng hộ.

- Advertisement -spot_img

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img
Latest News

món ăn Ԁâท dã củα пԍười ɱiềп тây nay tᏂàпɦ đặc ₷ảท

Đeɱ ốc ℓêп gác тrêп bếp - món ăn Ԁâท dã củα пԍười ɱiềп тây nay tᏂàпɦ đặc ₷ảท...
- Advertisement -spot_img

More Articles Like This

- Advertisement -spot_img