Thứ Hai, Tháng Sáu 5, 2023

Cận cảnh trang trại nuôi dúi của chàng sinh viên An Giang

Must Read

Chàng sinh viên An Giang khởi nghiệp thành công nghề nuôi dúi, mỗi tháng đút túi hơn chục triệu đồng

Từ 5 cặp dúi giống ban đầu, đến nay chàng sinh viên trường Đại học An Giang đã có trên trăm con, đặc biệt là cho thu nhập từ việc bán con giống và thương phẩm mỗi tháng hơn chục triệu đồng.

Cận cảnh trang trại nuôi dúi của chàng sinh viên An Giang

 Bạn Lê Hoài Trung cầm con dúi của mình

Bạn Lê Hoài Trung, 21 tuổi, ở ấp Mỹ Hội, xã Mỹ Hội Đông (Chợ Mới, An Giang), hiện đang là sinh viên năm 4 ngành thủy sản, trường đại học An Giang. Hiện tại trang trại của Trung có quy mô nhỏ, tận dụng chuồng heo cũ của gia đình khoảng 30m2 để bán giống và thương phẩm và một nơi khác gần nhà cũng ngần ấy diện tích để nuôi dúi sinh sản.

#1

#2

Dúi là loài gặm nhấm, khá hung dữ nên Trung xây chuồng riêng cho mỗi con. Sử dụng gạch men 50x50cm ốp xung quanh, chi phí xây chuồng không quá 100 nghìn đồng cho mỗi con.

Dúi dễ nuôi, chúng chủ yếu ăn đêm, ngủ ngày nên không tốn nhiều thời gian chăm sóc. Hơn nữa, không cần diện tích rộng mà vẫn nuôi được, kể cả thành thị; thức ăn cũng rất dễ như tre, mía, ngô. Từ nhỏ nuôi trong vòng 7 tháng có thể xuất bán thương phẩm với trọng lượng khoảng 1 kg/con. Riêng dúi sinh sản, nếu chăm sóc tốt, mỗi con đẻ 4 lứa/năm, mỗi lứa từ 2 – 5 con. Dúi con khi tách mẹ khoảng 30 ngày sẽ đạt trọng lượng từ 200 – 300 gr/con, khi đó bắt đầu bán giống.

#3

 

#4

Hiện nay dúi giống bán với giá từ 1,2 – 2 triệu đồng/cặp. Chưa kể, dúi thương phẩm thì có mối bán cho các nhà hàng với giá khá cao không dưới 500 – 600 nghìn đồng/kg. “Mỗi tháng em thu nhập từ 10 – 15 triệu đồng đủ để trang trải chi phí học tập và sinh hoạt hằng ngày. Hơn nữa là thỏa niềm đam mê của mình”, Trung chia sẻ.

5#

#6

#7

#8

Cơ duyên để nuôi loài gặm nhấm này, Trung kể, hiện nay ở An Giang nói riêng và miền Tây nói chung rất ít người nuôi nên muốn tìm loài “độc, lạ” để nuôi thử. Vì thế, có lần tình cờ xem trên mạng thấy có người nuôi và đặc biệt loài dúi này rất dễ chăm sóc, ít bệnh và không cần phải có không gian rộng cũng nuôi được. Vì thế, năm 2018 Trung lên TP HCM mua 5 cặp về nuôi thử và phát triển cho đến nay. Dự kiến sắp tới sẽ mở rộng trang trại để nuôi nhiều hơn, vừa cung cấp giống, bao tiêu sản phẩm cho người mua và vừa bán thương phẩm.

- Advertisement -spot_img

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img
Latest News

món ăn Ԁâท dã củα пԍười ɱiềп тây nay tᏂàпɦ đặc ₷ảท

Đeɱ ốc ℓêп gác тrêп bếp - món ăn Ԁâท dã củα пԍười ɱiềп тây nay tᏂàпɦ đặc ₷ảท...
- Advertisement -spot_img

More Articles Like This

- Advertisement -spot_img