Thứ Bảy, Tháng Sáu 10, 2023

Khách sạn, nhà nghỉ không được giữ CCCD của khách

Must Read

Một số bạn đọc cho rằng các nhà nghỉ, khách sạn không nên giữ CMND/CCCD của khách đến thuê phòng.

Trong tuần qua, những thông tin về việc chủ khách sạn, nhà nghỉ giữ CMND/CCCD của khách lưu trú đã nhận được nhiều sự quan tâm của bạn đọc.

Vì việc giữ CMND/CCCD lâu nay đã thành thông lệ nên một số bạn đọc cho rằng việc này cần có sự thống nhất, quản lý nghiêm túc từ ᴄᴏ̛ ǫᴜᴀɴ chức năng.

Vừa qua, đại diện Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06), Bộ Công an có trả lời báo chí về việc này. Theo đó, trong các giao dịch dân sự như xin việc làm, thuê phòng khách sạn lưu trú qua đêm thì chủ cơ sở không có quyền giữ CMND/CCCD, mà chỉ được phép yêu cầu công dân xuất trình CMND/CCCD để kiểm tra thông tin của công dân. Quy định của pháp luật về giữ CMND/CCCD trước đây cũng như vậy, chỉ có ᴄᴏ̛ ǫᴜᴀɴ có thẩm quyền mới được phép giữ CMND/CCCD của công dân.

Giữ để dễ quản lý khách đến lưu trú

Hiện nay, theo ghi nhận của PV tại một số nhà nghỉ, khách sạn cho thuê phòng qua đêm thì đa số yêu cầu khách gửi lại giấy tờ như CMND/CCCD hay những giấy tờ khác có dán ảnh. Sau khi trả phòng thì khách sẽ được trả lại giấy tờ.

Khách sạn, nhà nghỉ không được giữ CCCD của khách ảnh 1

Khách du lịch check-in tại một khách sạn ở TP Vũng Tàu. Tại đây, khách sạn chỉ lấy CMND/CCCD của khách để làm thủ tục và trả lại ngay cho khách. Ảnh: NGUYỆT NHI

Anh NVT, một chủ nhà nghỉ tại TP.HCM, cho biết hiện nay khi khách đến thuê phòng qua đêm thì nhà nghỉ có yêu cầu giữ lại giấy tờ nào có dán ảnh. Việc giữ lại giấy tờ của khách nhằm ghi nhận thông tin của khách để đăng ký lưu trú.

“Việc giữ CMND/CCCD hay giấy tờ tùy thân khác của khách không những giúp nhà nghỉ nắm được thông tin của khách mà còn tránh chuyện bị xù tiền phòng. Đặt trường hợp khách không đặt tiền cọc thuê phòng, nhà nghỉ cũng không giữ giấy tờ gì thì khách thuê sẽ viện lý do đi ra ngoài rồi trốn luôn. Nếu khách trả tiền trước và ᴄᴏ̛ ǫᴜᴀɴ chức năng có thông tin chính thức là nhà nghỉ, khách sạn không được phép giữ giấy tờ của khách thì chúng tôi không có lý do gì để giữ” – anh T chia sẻ.

Chị Nguyễn Thị Hồng ở TP.HCM cho biết mấy ngày nghỉ lễ 2-9 chị và gia đình có đi chuyến du lịch ở tỉnh Tiền Giang. Đến thuê phòng, chủ khách sạn cũng yêu cầu giữ CMND/CCCD của một người đại diện trong gia đình thì mới chấp nhận cho thuê phòng. Việc yêu cầu khách đưa CMND/CCCD để giữ lại nếu muốn thuê phòng qua đêm không chỉ ở khách sạn lớn mà các nhà nghỉ cũng đều làm thế.

“Tôi cũng có phần lo lắng khi các khách sạn, nhà nghỉ yêu cầu giữ CMND/CCCD của khách thuê. Nếu sợ khách không trả tiền thì có thể yêu cầu thanh toán tiền thuê trước. Lo lắng ở đây là thông tin cá nhân của khách thuê có thể bị lộ, vì mình không thể biết trong thời gian giữ và sau này họ có sử dụng thông tin cá nhân của mình vào việc gì hay không” – chị Hồng lo ngại.

Phần lớn khách sạn, nhà nghỉ đang sai khi tạm giữ CCCD của khách

Khách lo bị lộ thông tin

Nhiều bạn đọc đã cho rằng việc giữ CMND/CCCD của khách khi lưu trú tại nhà nghỉ, khách sạn là không nên.

“Nhiều lần tôi đã không đồng ý cho khách sạn giữ CMND/CCCD nhưng hầu như họ đều không chịu. Tôi thấy việc giữ CMND/CCCD là không an toàn về mặt thông tin cá nhân cho khách, bởi hiện nay CMND/CCCD đã tích hợp rất nhiều thông tin. Chỉ cần CMND/CCCD lọt vào tay kẻ gian thì không biết chuyện gì sẽ xảy ra. Vì thế, nếu được tôi đề nghị các khách sạn chỉ nên ghi lại thông tin hoặc chụp lại hình ảnh để lấy thông tin thôi” – bạn đọc Minh Thuận.

“Khách sạn, nhà nghỉ không phải là đơn vị quản lý hành chính nên họ không có chức năng thu giữ CMND/CCCD của khách. Nhiệm vụ của khách sạn là so sánh, ghi chép lại thông tin nhân thân của khách, đăng ký lưu trú và trình lên khi có yêu cầu từ ᴄᴏ̛ ǫᴜᴀɴ quản lý. Nếu họ có nghi ngờ gặp đối tượng xấu đến lưu trú thì họ có quyền từ chối. Đồng thời, khách sạn cũng phải có quy định những thông tin mà khách cung cấp đúng hay sai là khách phải chịu trách nhiệm” – bạn đọc Tú Anh.

Chủ khách sạn, nhà nghỉ không được giữ CCCD của khách

“Trên báo chí lâu lâu tôi thấy có đăng thông tin một số người mất giấy tờ tùy thân, bị lộ thông tin cá nhân, bị kẻ gian lợi dụng vay tiền qua ứng dụng, vay tín chấp. Sau đó, vô tình người mất giấy tờ cá nhân trở thành con nợ và bị làm phiền liên tục. Vì thế, việc giữ CMND/CCCD của người dân chỉ có thể là ᴄᴏ̛ ǫᴜᴀɴ chức năng, chứ những đơn vị kinh doanh thì không thể bảo đảm được thông tin không bị lộ ra bên ngoài” – bạn đọc Trần Hùng.

“Vừa qua, ᴄᴏ̛ ǫᴜᴀɴ tôi có tổ chức cho nhân viên đi nghỉ mát ở một khách sạn tại TP Vũng Tàu. Tôi thấy ngạc nhiên khi khách sạn này lúc làm thủ tục check-in cho khách chỉ yêu cầu đưa CMND/CCCD để làm thủ tục, xong thì trả lại ngay cho khách. Trước nay khi đi công tác các nơi, khi thuê phòng khách sạn, tôi đều phải để lại CMND/CCCD cho khách sạn giữ, khi trả phòng mới được nhận lại. Tôi thấy việc các khách sạn giữ CMND/CCCD của khách là không cần thiết. Như cách làm của khách sạn nêu trên ở Vũng Tàu là hay nhất” – bạn đọc Thanh Tùng.

- Advertisement -spot_img

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img
Latest News

món ăn Ԁâท dã củα пԍười ɱiềп тây nay tᏂàпɦ đặc ₷ảท

Đeɱ ốc ℓêп gác тrêп bếp - món ăn Ԁâท dã củα пԍười ɱiềп тây nay tᏂàпɦ đặc ₷ảท...
- Advertisement -spot_img

More Articles Like This

- Advertisement -spot_img