Thứ Sáu, Tháng Một 27, 2023

Lão nông An Giang dụ đàn cá tra gần 6 tấn về để… ngắm như ‘thú cưng’

Must Read

Một lão nông ở An Giang đã dụ được đàn cá tra quý hiếm trong tự nhiên với số lượng khoảng 5-6 tấn thường xuyên về ăn mồi. Do ăn chay, nên lão nông chỉ mời bạn bè hay du khách đến để… “ngắm, chứ không bắt”.

Đó là nông dân Phạm Văn Cường, 64 tuổi ở phường Vĩnh Ngươn, TP. Châu Đốc (An Giang), ông đã dụ được đàn cá tra quý hiếm trong tự nhiên với số lượng khoảng 5-6 tấn thường xuyên về ăn mồi, chỉ để ngắm, theo báo Người Lao Động.

Ông Cường (áo hồng) hàng ngày bỏ tiền túi ra để mua thức ăn dụ cá thiên nhiên vào để ngắm. (Ảnh: Báo Tuổi Trẻ)

Trao đổi với báo chí, ông Cường kể, trước đây ông sống bằng nghề mua lúa, làm dịch vụ chở cát đá, đến kinh doanh gỗ rồi tích lũy dần mua đất làm ruộng. Đến nay, khi con cái thành đạt, ông cũng đang sở hữu 3 ha đất nông nghiệp giáp với biên giới Campuchia để dưỡng già.

Ông Phạm Văn Cường (64 tuổi ở phường Vĩnh Ngươn, TP. Châu Đốc). (Ảnh: Báo Nông Nghiệp)

Ông Cường cho biết, năm 2014, ông quyết định nghỉ kinh doanh gỗ rồi về cất một nhà mát phía sau nhà lớn cạnh bờ sông Vĩnh Ngươn (thuộc một nhánh của sông Hậu) để vui thú tuổi già cũng như khi bạn bè đến có chỗ uống trà tâm sự.

Ông Cường nói: “Lúc này tôi chất đống chà rồi dùng mồi nhử cá đến cho ăn để bạn bè cùng ngắm góp vui. Không ngờ, cá về càng đông, nhiều nhất là cá tra. Cứ thế, chúng trú ngụ trong đống chà để chờ thức ăn. Nhưng có lẽ do tôi nhử chúng đến để ngắm làm cảnh cho vui đời chứ không bắt nên cá kéo về ngày một đông hơn, lâu ngày thành đàn lớn”.

Bây giờ, đàn cá quen thuộc đến độ ông Cường có thể sờ vào đầu chúng mỗi khi cho ăn và xem đó như một niềm vui. (Ảnh: Báo Nông nghiệp)
Cứ như vậy, đàn cá tra thiên nhiên về vùng ông Cường càng ngày càng đông, ông đã lập hẳn chiến lược để đàn cá được bảo vệ an toàn.

Một khu vực mặt nước rộng hơn 400 m2 nằm cặp sông được ông rào lại, phía trên mặt nước ông cất một nhà nổi lợp lá để tiện chăm sóc cá. Trong nhà có võng, bàn ghế để bạn bè đến nghỉ ngơi, thư giãn ngắm “thú cưng” và tham quan cảnh quan sông nước. Khu vực mặt nước xung quanh nhà ông thả lục bình dày, phía dưới chất một ít chà cho cá trú ngụ.

Lãnh đạo UBND TP. Châu Đốc cho biết, việc ông Cường dụ cá ăn vào đống chà là cách làm bình thường của người xưa.

“Ông Cường đã ăn chay từ lâu và thành phố cũng chưa hề nghe nói ông này ăn thịt hay buôn bán gì đối với đàn cá này. Cách làm này được xem như phương án bảo tồn cá tự nhiên hiện nay”, vị này nói.

Ông Cường dụ cá vào ngắm. (Ảnh: Báo Tuổi Trẻ)

Nhà mát ông Cường giờ liên tục được nhiều người hiếu kỳ lại xem cách dụ cá độc đáo này. (Ảnh: Báo Tuổi Trẻ)

Toàn cảnh nhà mát của ông Cường và bên ngoài được bao bọc bởi lớp lục bình và hàng rào tre để ngăn không cho người lạ vào đánh bắt. (Ảnh: Báo Tuổi Trẻ)

Xung quanh đám lục bình được ông cắm tre, tràm khoảng cách đủ để ngăn người xấu đưa xuồng ghe vào phá đàn cá và cá lớn nhỏ có thể thoải mái ra vào ăn thức ăn, trú ngụ.

Bây giờ, đàn cá quen đến độ ông có thể sờ vào đầu chúng mỗi khi cho ăn và xem đó như một niềm vui. Có lẽ do chưa bao giờ bị tổn hại nên cứ thấy bóng ông Cường là chúng lượn lờ đòi mồi như “thú cưng” trong mỗi gia đình.

Ông Cường (áo hồng) hàng ngày bỏ tiền túi ra để mua thức ăn dụ cá thiên nhiên vào để ngắm. (Ảnh: Báo Tuổi Trẻ)

Theo báo Tiền Phong, sau 4 năm dẫn dụ, chăm sóc, ông Cường ước tính trọng lượng tổng đàn cá đạt khoảng 5-6 tấn, con nhỏ nhất khoảng 0,5 kg. Mỗi ngày ông Cường tốn khoảng 300.000-500.000 đồng tiền thức ăn cho cá.

Từ năm 2014 dẫn dụ cá tra thiên nhiên về nuôi đến nay ước lượng 5-6 tấn cá về ăn mồi do chính ông rải. (Ảnh: Báo Nông nghiệp)

Ông Cường nuôi cá tra thiên nhiên nhằm để ngắm làm cảnh cho vui đời chứ không bắt cá, nên cá kéo về ngày một đông hơn, lâu ngày thành đàn lớn. (Ảnh: Báo Nông nghiệp)

Toàn cảnh nhà mát của ông Cường và bên ngoài được bao bọc bởi lớp lục bình và hàng rào tre để ngăn không cho người lạ vào đánh bắt. (Ảnh: Báo Tuổi Trẻ)

Minh Tú (tổng hợp)

- Advertisement -spot_img

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img
Latest News

món ăn Ԁâท dã củα пԍười ɱiềп тây nay tᏂàпɦ đặc ₷ảท

Đeɱ ốc ℓêп gác тrêп bếp - món ăn Ԁâท dã củα пԍười ɱiềп тây nay tᏂàпɦ đặc ₷ảท...
- Advertisement -spot_img

More Articles Like This

- Advertisement -spot_img