Thứ Sáu, Tháng Hai 3, 2023

Ngắm “cụ mai” có dáng chim công trả bao nhiêu chủ nhà cũng không bán

Must Read

Về miền Tây ngắm “cụ mai” có dáng chim công trả bao nhiêu chủ nhà cũng không bán
“Cụ mai”có chiều cao khoảng 5 m, đường kính tán 9 m, các nhánh mai đan vào nhau rất đẹp. Nhìn trực diện trông giống như một chú chim công xòe chiếc đuôi khổng lồ dưới nắng xuân.

Nhiều năm qua, cây mai vàng trước cửa nhà ông Nguyễn Văn Đối (Ba Đối, 72 tuổi) ngụ ấp Đông Thuận, xã Đông Bình, thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long luôn thu hút nhiều người đến tham quan, chụp ảnh mỗi độ Xuân về.

Ngắm cụ mai có dáng chim công trả bao nhiêu chủ nhà cũng không bán - 1

Ông Ba Đối bên cây mai quý giá nhất của gia đình (Ảnh: Bảo Kỳ).

Ông Đối cho biết, cây mai được cha ông trồng từ nhỏ trong phần đất ruộng bên nội. Đến năm khoảng ngoài 20 tuổi, ông Đối dọn về đây sinh sống và chăm sóc cây mai. Từ mái đầu xanh đến nay tóc đã bạc trắng, cây mai vàng đã cùng ông Đối lớn lên, trưởng thành và già đi theo năm tháng.

Ngắm cụ mai có dáng chim công trả bao nhiêu chủ nhà cũng không bán - 2

Cây mai có hình dáng như một chú chim công màu vàng đang bung xòe chiếc đuôi dưới nắng xuân rực rỡ (Ảnh: Bảo Kỳ).

“Tính ra cây mai này đã được 80 năm thì tôi dành công ra chăm sóc nó cũng 50 năm rồi, mỗi năm tôi thêm một tuổi nó cũng thêm một tuổi, tôi coi nó như một người thân trong nhà, nó bị gãy một nhánh nhỏ thôi tôi cũng xót lắm”, ông Đối chia sẻ.

Cũng theo lão nông U80, “cụ mai” nhà ông không cao nhưng tán cây cực rộng. Cây có chiều cao khoảng 5 m, hoành gốc hơn 80 cm, các nhánh mai mọc đều và đan vào nhau như một tấm lưới khổng lồ tạo thành chu vi 50 m bao trùm cả khoảng sân trước nhà. Nếu nhìn trực diện cây mai giống như một chú chim công màu vàng khổng lồ đang xòe chiếc đuôi đón dưới nắng xuân rực rỡ.

Ngắm cụ mai có dáng chim công trả bao nhiêu chủ nhà cũng không bán - 3

Ông Ba Đối vui vẻ kể về những kỷ niệm của ông và “cụ mai” tri kỷ (Ảnh: Bảo Kỳ).

Ông Đối tiết lộ, từ khi ông chăm sóc cây mai đến giờ ông chưa từng cắt tỉa hay uốn nắn cho cây, ông để cho cây lớn và phát triển theo dáng hình tự nhiên của nó. Nhánh mai bò tới đâu lão nông làm giàn tới đó để mai không rủ xuống đất. Ngoài ra, ông Đối còn làm lưới rào chắn không cho gà bới gốc cây.

Ngắm cụ mai có dáng chim công trả bao nhiêu chủ nhà cũng không bán - 4Ông Ba Đối làm giàn cho nhánh mai leo lên (Ảnh: Bảo Kỳ).

Ngắm cụ mai có dáng chim công trả bao nhiêu chủ nhà cũng không bán - 5

Nhánh mai đan vào nhau như một tấm lưới (Ảnh: Bảo Kỳ).

“Có năm đó tôi thấy nó mọc không đều hai bên, nhánh cao nhánh thấp nên tôi nói vu vơ định cắt nó cho đồng đều nhưng không ngờ khoảng thời gian sau phần nhánh bên phải lớn nhanh mọc phủ kín cân xứng nhánh bên trái, cảm giác giống như cây mai hiểu được ý mình”, ông Đối bộc bạch.

Ngắm cụ mai có dáng chim công trả bao nhiêu chủ nhà cũng không bán - 6

Mỗi năm cứ từ mùng 10 tháng Chạp, ông Ba Đối cùng vợ lặt lá mai, phải mất 8 ngày mới lặt xong (Ảnh: Bảo Kỳ).

Dù để cây phát triển tự nhiên nhưng mỗi ngày ông đều dành thời gian chăm sóc cho cây mai. Bởi nếu lơ là, mai rất dễ bị sâu bệnh tấn công.  Mỗi năm cứ từ mùng 10 tháng Chạp, ông Ba Đối cùng vợ lặt lá mai, phải mất 8 ngày mới lặt xong. Cây mai cho hoa 5 cánh, loại mai cổ truyền không lai ghép. Nụ mai cực nhiều, năm nay cũng khoảng 30 Tết nụ hoa bắt đầu trổ rực rỡ.

Ngắm cụ mai có dáng chim công trả bao nhiêu chủ nhà cũng không bán - 7

Cây mai cho hoa 5 cánh, loại mai cổ truyền không lai ghép (Ảnh: Bảo Kỳ).

“Năm nay, tôi tính thuê người lặt lá phụ nhưng vợ không chịu, bà ấy sợ người ngoài vào không lặt kỹ sẽ làm xước hoặc gãy nhánh, tuy cực công nhưng tránh được sự tổn thương cho cây”, ông lão cho hay.
Ngắm cụ mai có dáng chim công trả bao nhiêu chủ nhà cũng không bán - 8

Thân mai mọc nghiêng có nhiều nhánh lớn (Ảnh: Bảo Kỳ).

Với hình dáng chim công cùng với số tuổi là 80 năm, cây mai của ông Đối trở thành tâm điểm chú ý của nhiều người. Có người đến trả giá tận 4,2 tỷ đồng để mua cây mai này nhưng ông Đối từ chối ngay.

Ngắm cụ mai có dáng chim công trả bao nhiêu chủ nhà cũng không bán - 9

Điều kỳ lạ là rễ cây mai bò trên mặt đất cũng cho nụ hoa, đây là một điều khá hiếm gặp không phải cây mai nào cũng cho hoa trên rễ (Ảnh: Bảo Kỳ).

“4 tỷ mấy quả thực là con số rất lớn mà cả đời cày cuốc tôi cũng chẳng có nổi nhưng so với tiền cây mai này còn quý giá hơn gấp vạn lần. Tôi coi nó như người thân, mà đã là người thân thì làm gì có chuyện bán mua, trả bao nhiêu tôi cũng không bán”, lão nông Ba Đối khẳng định.

- Advertisement -spot_img

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img
Latest News

món ăn Ԁâท dã củα пԍười ɱiềп тây nay tᏂàпɦ đặc ₷ảท

Đeɱ ốc ℓêп gác тrêп bếp - món ăn Ԁâท dã củα пԍười ɱiềп тây nay tᏂàпɦ đặc ₷ảท...
- Advertisement -spot_img

More Articles Like This

- Advertisement -spot_img