Thứ Hai, Tháng Năm 29, 2023

Những màn tranh tài đua bò kịch tính trên bùn lầy

Must Read

Những màn tranh tài đua bò kịch tính, quyết liệt, trên bùn lầy ở An Giang để lại nhiều cảm xúc

Màn tranh tài quyết liệt trên bùn lầy của 20 cặp bò để lại nhiều cảm xúc đối với hàng trăm khán giả có mặt tại sân đua chùa Rô, Tịnh Biên (An Giang), chiều 18/9.

Lễ hội đua bò Chùa Rô ở huyện Tịnh Biên, An Giang, diễn ra sáng 18/9 với sự tham dự của 20 cặp đấu. Đây là một trong những hoạt động thu hút sự chú ý của người dân và du khách mỗi dịp lễ hội Đôn Ta của đồng bào Khmer.

Trong thời gian chờ đợi, chủ bò chăm sóc vật cưng của mình rất tỉ mỉ và chu đáo. Anh Đào Văn Huynh, nài bò người Khmer tự tin với “đấu thủ” của mình. “Năm nay tôi thấy các đôi bò có sức lực khá tương đồng. Khó có thể nói về giải thưởng nhưng tôi tin bò của mình sẽ giành chiến thắng”, anh Huynh nói.

Theo anh Huynh, đôi bò thắng giải sẽ được gìn giữ như một tài sản quý của gia đình và không bán. Người dân nơi đây tin rằng, nếu điều đó xảy ra còn mang đến cho cả xã nhiều niềm vui và sự may mắn về một vụ mùa bội thu.

 Trước khi bắt đầu, mỗi cặp bò đều được dượt qua trường đua để làm quen sân và nắm địa hình, quãng đường di chuyển. Theo đánh giá của BTC, chất lượng các đội bò năm nay không quá chênh lệch. Sau đó các cặp bò tập kết tại một bãi đất trống gần đó, chờ tới lúc vào sân làm lễ và bốc thăm chia cặp thi đấu.

Xung quanh bờ bao đường đua, người dân đến xem kín chỗ, trong đó có nhiều du khách từ Hà Nội, TP.HCM và một số địa phương khác cũng đổ về Tịnh Biên.

Các cặp đấu đua qua hai vòng sân, mỗi vòng khoảng 120m. Ban tổ chức gọi vòng thứ nhất là “vòng hô”, vòng thứ hai là “vòng thả”.

Các nài bò phải đứng thật vững, nếu bị ngã hoặc rơi ra khỏi giàn bừa sẽ thua cuộc.

Những màn rượt đuổi gay cấn đầy kịch tính của các đội tạo nên không khí tưng bừng, náo nhiệt.

Nài bò của cặp đua số 11 văng khỏi giàn bừa, sau đó anh bị vùi mình xuống bãi sình lầy.

An Giang có nhiều sân đua bò như Châu Đốc, Tịnh Biên, Tri Tôn, trong đó riêng sân Chùa Rô mỗi lần tổ chức luôn có hàng trăm nhiếp ảnh gia tới sáng tác. Ở đây, làn đua đủ rộng, nước và bùn tạo bóng đổ, là lý do các tay máy ưa thích.

Trong suốt buổi thi đấu, có nhiều tình huống gây sợ hãi cho khán giả khi một số cặp bò lao thẳng về phía vị trí nhiều người ngồi bên mép đường đua.

Cặp bò chiến thắng hôm nay sẽ được đại diện huyện tham dự Giải đua bò Bảy Núi, quy mô cấp tỉnh An Giang, được tổ chức vào cuối tháng 9.

- Advertisement -spot_img

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img
Latest News

món ăn Ԁâท dã củα пԍười ɱiềп тây nay tᏂàпɦ đặc ₷ảท

Đeɱ ốc ℓêп gác тrêп bếp - món ăn Ԁâท dã củα пԍười ɱiềп тây nay tᏂàпɦ đặc ₷ảท...
- Advertisement -spot_img

More Articles Like This

- Advertisement -spot_img