Thứ Hai, Tháng Năm 29, 2023

Nỗi lo rác nhựa ở hai điểm du lịch đông khách nhất Cần Thơ

Must Read

Chợ nổi Cái Răng và cồn Sơn là hai điểm du lịch hấp dẫn bậc nhất Cần Thơ nhưng gia tăng rác nhựa cũng như xử lý rác thải đang là thách thức lớn.

Ngày 8.9, tại Cần Thơ, Trung tâm Hỗ trợ phát triển Xanh (GreenHub) phối hợp cùng Trung tâm Nghiên cứu tài nguyên và phát triển nông thôn (RECERD) tổ chức Hội thảo tham vấn cho Dự án “Vì sông Mê Kông không rác – thí điểm mô hình kinh tế tuần hoàn tại các chợ nổi ở Cần Thơ”.

Nỗi lo rác nhựa ở hai điểm du lịch đông khách nhất Cần Thơ - ảnh 1

Bọc nilon được người dân buôn bán trên chợ nổi Cái Răng sử dụng rất nhiều

ĐÌNH TUYỂN

Bà Cao Thị Minh Thảo, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Xã hội TP.Cần Thơ thông tin, hiện chợ nổi Cái Răng có trên 40 hộ sinh sống cùng 250 – 300 ghe, tàu mua bán giao dịch hàng ngày. Mỗi ngày, có khoảng 1 tấn rác phát sinh từ các hoạt động buôn bán, du lịch ở chợ nổi Cái Răng. Trong khi đó, các hộ dân sinh sống, buôn bán ở chợ hiện chỉ mới trang bị khoảng 100 thùng chứa rác loại 60 lít. Còn địa phương cũng bố trí các thùng rác loại từ 120 – 260 lít ở trên bờ để đưa rác từ chợ nổi tập kết và giao rác cho đơn vị vận chuyển, xử lý nhưng không thu phí.

Nỗi lo rác nhựa ở hai điểm du lịch đông khách nhất Cần Thơ - ảnh 2

Mỗi ngày chợ nổi Cái Răng thải ra khoảng 1 tấn rác

ĐÌNH TUYỂN

Tuy nhiên, tại điểm du lịch nổi tiếng này, ý thức vệ sinh, bảo vệ môi trường của người dân nhất là việc bỏ rác đúng chỗ chưa cao. Hầu hết chủ ghe, tàu vận chuyển khách du lịch chưa thể hiện trách nhiệm trong việc phổ biến cho du khách ý thức bảo vệ môi trường. Nhiều người dân và khách du lịch khi đến chợ nổi Cái Răng còn xả rác bừa bãi xuống sông…

Kết quả kiểm toán rác của dự án tại khu vực chợ nổi Cái Răng cho thấy, có tới 37% rác thải ở khu vực chợ nổi Cái Răng là rác nhựa và hiện có khoảng 25% hộ dân sống trên sống ở khu vực chợ nổi còn thải rác trực tiếp xuống sông.

Nỗi lo rác nhựa ở hai điểm du lịch đông khách nhất Cần Thơ - ảnh 3

Người dân làm du lịch cộng đồng ở Cồn Sơn có ý thức tốt về môi trường bởi họ nhận thấy việc bảo vệ môi trường đã mang lại một hình ảnh thân thiện với du khách

ĐÌNH TUYỂN

Trong khi đó, cồn Sơn hiện có 76 hộ sinh sống, là điểm du lịch cộng đồng nổi tiếng ở Cần Thơ. Khác với chợ nổi Cái Răng, ý thức trong việc phân loại thu gom rác của người dân cồn Sơn hiện khá tốt. Các hộ dân đều tự trang bị các thùng chứa rác thải sinh hoạt. Đồng thời thực hiện nhiều mô hình như hạn chế sử dụng túi nilon, giảm sử dụng chai nhựa, phân loại, tái chế rác thải nhựa; vận động khách du lịch giảm thiểu sử dụng đồ nhựa một lần…

Tuy nhiên, ở cồn Sơn, vẫn còn một số bất cập trong xử lý rác thải. Đặc biệt là các loại rác không tái chế được như ống hút, hộp xốp… Nhiều hộ người dân vẫn phải đốt rác. Ngoài ra, quá trình vận chuyển rác thải từ cồn Sơn vào bờ còn rơi vãi xuống sông và chưa kịp thời. Chưa kể nhiều rác nhựa theo dòng chảy từ khắp nơi tấp vào cồn Sơn cũng chưa được thu gom, xử lý kịp thời.

Nỗi lo rác nhựa ở hai điểm du lịch đông khách nhất Cần Thơ - ảnh 4

Người dân làm du lịch ở cồn Sơn giới thiệu về chiếc giỏ đan bằng cỏ lác thay cho túi nilon

ĐÌNH TUYỂN

Góp ý tại hội thảo, PGS.TS Lê Anh Tuấn, chuyên gia thủy học môi trường (trường Đại học Cần Thơ) cho rằng, dự án cùng với chính quyền địa phương cần tiếp cận sâu và sát hơn với các cộng đồng dân cư để giúp người dân nâng cao ý thức về bỏ rác đúng chỗ, thấy rõ được tác hại của việc xả rác lên chính cuộc sống của họ. Đồng thời mở rộng các mô hình phân loại rác tại nguồn; tuyên truyền với người dân, du khách hạn chế sử dụng túi nilon; trang bị thêm thùng đựng rác, tàu thuyền thu gom rác trên sông phù hợp với thực tế từng địa phương…

Trước đó, ngày 18.5, dự án “Vì sông Mekong không rác – thí điểm mô hình kinh tế tuần hoàn tại các chợ nổi ở Cần Thơ” đã được khởi động với mục tiêu góp phần giảm 300 – 400 tấn rác thải mỗi năm trên sông Mê Kông và trực tiếp giúp đỡ hơn 150.000 người sinh sống tại nơi triển khai dự án.

- Advertisement -spot_img

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img
Latest News

món ăn Ԁâท dã củα пԍười ɱiềп тây nay tᏂàпɦ đặc ₷ảท

Đeɱ ốc ℓêп gác тrêп bếp - món ăn Ԁâท dã củα пԍười ɱiềп тây nay tᏂàпɦ đặc ₷ảท...
- Advertisement -spot_img

More Articles Like This

- Advertisement -spot_img