Thứ Bảy, Tháng Sáu 10, 2023

‘Nữ hoàng’ nào ở xứ sở trái cây Tiền Giang được công nhận Kỷ lục châu Á?

Must Read

Tổ chức Kỷ lục châu Á vừa chính thức công bố xác lập lần III – năm 2022 Kỷ lục châu Á mới về ẩm thực đặc sản của Việt Nam, trong đó vinh dự có “nữ hoàng” của xứ sở trái cây Tiền Giang được xướng tên.

Hành trình tìm kiếm và quảng bá các giá trị đặc biệt của Việt Nam nhất là các giá trị về ẩm thực, đặc sản đã được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) thực hiện trên chặng đường dài 12 năm, kể từ năm 2010 cho đến nay – với sứ mệnh ‘Mang tinh hoa Việt Nam nói chung và tinh hoa ẩm thực đặc sản Việt Nam nói riêng ra thế giới’.

‘Nữ hoàng’ nào ở xứ sở trái cây Tiền Giang được công nhận Kỷ lục châu Á? - ảnh 1

Rượu sim Phú Quốc

VIETKINGS

Nhóm món ăn đặc sản được nhận kỷ lục châu Á lần này, ngoài Gỏi sầu đâu (An Giang); Gỏi cá trích Phú Quốc (Kiên Giang); Lẩu mắm U Minh (Cà Mau) đã phản ánh trong bài viết trước thì nhiều món ăn ngon chế biến từ sen (Đồng Tháp), cá thát lát (Hậu Giang), dừa (Bến Tre), cá ngừ đại dương (Phú Yên) cũng được vinh danh.

Kỷ lục châu Á về đặc sản thiên nhiên xướng tên “nữ hoàng” của xứ sở trái cây Vĩnh Kim là Zú sữa Lò Rèn và Tỏi Lý Sơn, đã tạo nên thương hiệu riêng gắn liền với hai vùng đất này.

Đặc điểm Zú sữa Lò Rèn của Tiền Giang rất đặc biệt với kích thước to, tròn như chén ăn cơm. Khi bổ quả thường chảy ra ít nước màu trắng đục như sữa. Zú sữa Lò Rèn có mùi hương nhẹ, ăn vào “ngọt tận tâm can” nhưng cái ngọt thanh mát, không gắt.

Quả Zú sữa ngoài việc có thể ăn trực tiếp còn được chế biến thành nhiều món ngon như: sinh tố, kem, hoa quả dầm, chè… Theo Đông y, các thành phần trong quả Zú sữa còn có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe con người.

Không chỉ vinh danh trong nước, Zú sữa Lò Rèn còn được xuất khẩu ra nhiều nước trên thế giới. Hiện nay Zú sữa Lò Rèn đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý và chứng nhận sản xuất an toàn theo tiêu chuẩn GlobalGAP.

‘Nữ hoàng’ nào ở xứ sở trái cây Tiền Giang được công nhận Kỷ lục châu Á? - ảnh 2

Đặc điểm Zú sữa Lò Rèn của Tiền Giang rất đặc biệt với kích thước to, tròn như chén ăn cơm

‘Nữ hoàng’ nào ở xứ sở trái cây Tiền Giang được công nhận Kỷ lục châu Á? - ảnh 3

Tỏi là đặc sản nổi tiếng của vùng đảo Lý Sơn

VIETKINGS

Về Kỷ lục đặc sản quà tặng của Việt Nam có Yến sào Khánh Hòa và Rượu sim Phú Quốc. Tổ yến là loại sản phẩm dinh dưỡng giá trị cao trong giá trị ẩm thực Việt Nam. Vào thời xưa, đây là món ăn cao quý, sang trọng được sử dụng trong các buổi tiệc trong cung đình, từ đó mà từ “yến tiệc” đã được hình thành.

Yến sào Khánh Hòa nổi tiếng với nguồn tổ yến thiên nhiên lớn nhất cả nước, tổ yến chỉ làm bằng nước bọt, không lẫn nhiều tạp chất. Trở thành một đặc sản quý giá không phải nơi nào cũng có được. Nhờ vào yếu tố địa chất, khoáng chất của các hang động mà tổ yến Khánh Hòa có giá trị dinh dưỡng cao, mùi vị đặc trưng của tổ yến thiên nhiên và tốt cho sức khỏe con người.

Yến sào Khánh Hòa được khai thác từ yến tự nhiên hoặc yến nuôi với các loại như Huyết yến, Hồng yến, Bạch yến… Yến sào được chế biến thành nhiều món ăn ngon dinh dưỡng như cháo yến, chè yến, súp yến…

‘Nữ hoàng’ nào ở xứ sở trái cây Tiền Giang được công nhận Kỷ lục châu Á? - ảnh 4

Yến sào Khánh Hòa được khai thác từ yến tự nhiên hoặc yến nuôi với các loại như Huyết yến, Hồng yến, Bạch yến

VIETKINGS

Tỏi là đặc sản nổi tiếng của vùng đảo Lý Sơn vừa nhận được kỷ lục châu Á mới, là đặc sản thiên nhiên được người dân Lý Sơn trồng trên nền thổ nhưỡng đặc biệt cùng kinh nghiệm lâu đời của bà con nên mang lại hương vị rất riêng khác hẳn với tỏi được trồng ở nơi khác. Tỏi vùng này được trồng trên đất đỏ của núi lửa pha trộn với cát mịn ven biển.

Loại tỏi này được ví von như “vàng trắng” vì giá trị kinh tế cao và là vua của các loại tỏi. Tỏi Lý Sơn có mùi thơm dễ chịu, vị dịu ngọt, ít cay và nồng như các loại tỏi thông thường, dùng để làm gia vị cho món ăn hoặc có thể ăn sống, chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như ngâm với giấm, với đường… và được sử dụng hỗ trợ trong các trường hợp đau bụng, cảm cúm, đầy bụng, khó tiêu…. (Còn tiếp)

- Advertisement -spot_img

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img
Latest News

món ăn Ԁâท dã củα пԍười ɱiềп тây nay tᏂàпɦ đặc ₷ảท

Đeɱ ốc ℓêп gác тrêп bếp - món ăn Ԁâท dã củα пԍười ɱiềп тây nay tᏂàпɦ đặc ₷ảท...
- Advertisement -spot_img

More Articles Like This

- Advertisement -spot_img