Thứ Bảy, Tháng Sáu 10, 2023

Sống chết với nghề “ăn cơm nằm”, ông nông dân Tiền Giang trở thành Nông dân Việt nam xuất sắc 2022

Must Read

Mấy chục năm nay, dù giá cả có xập xình, dịch bệnh hoành hành, ông Năm Truyền (Nguyễn Văn Truyền, xã Xuân Đông, Chợ Gạo, Tiền Giang) vẫn quyết tâm nuôi heo. Sự nhẫn nại với nghề nuôi heo đã giúp ông trở thành Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022.

Xuân Đông là địa phương có truyền thống nuôi heo ở Tiền Giang. Vài người bạn ở xã Xuân Đông cho biết, ai nuôi heo thua lỗ phá sản không biết, chứ ông Năm Truyền nhờ nuôi heo mà gia đình sống phây phây. Bởi ông có kinh nghiệm nuôi heo “đầy mình”.

Sống, chết với con heo ông nông dân “thủ phủ trái cây” trở thành Nông dân Việt nam xuất sắc 2022 - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Truyền (xã Xuân Đông, huyện Chợ Gạo, Tiền Giang), phía sau là trại nuôi heo. Ảnh: Trần Đáng

Muốn khá nuôi heo

Qua chuyến phà ngang, chúng tôi cho xe lao thẳng về nhà ông Năm Truyền. Trên đường, anh Bình, thổ địa vùng đất này cho biết, ở đây nói ông Năm Truyền nuôi heo ai cũng biết. Ông là đại gia nuôi heo. Địa phương sông nước này, đường sá, cầu cống chằng chịt chạy len lỏi trong những vườn dừa, vườn bưởi… Trên đường đi, thi thoảng xuất hiện những trại heo nuôi kiểu nông hộ bỏ hoang, dấu tích còn lại của trận dịch tả heo châu Phi quét qua đây vài ba năm trước.

Nhà của ông Năm Truyền, cũng là trại heo nái của ông nằm giữa vườn dừa. Ngay cổng vào nhà, ông Năm Truyền thiết kế cái rãnh nước pha vôi. Muốn vào nhà xe khách buộc phải đi qua cái rãnh nước này để khử trùng vì phía sau chái nhà bếp là trại heo nái của ông.

Theo ông Năm Truyền, sau trận dịch tả heo châu Phi năm 2017, 2 trong 3 trại nuôi heo “chết hết ráo”. Rút kinh nghiệm, và để duy trì nghề nuôi heo, ông Năm Truyền siết chặt kiểm soát dịch bệnh bằng nuôi heo sinh học. Toàn bộ trại heo nái 80 con hiện nay được ông phủ kín bằng lưới và mùng. Đừng nói là chuột, ngay con muỗi cũng không thể chui vào trại nuôi heo.

Gần trại heo nái này, ông Năm Truyền còn có trại heo thịt với khoảng 700 con. Cách kiểm soát dịch bệnh của công cũng như trại heo nái “đến con muỗi cũng không lọt vào trại”.

Cùng với việc phong tỏa, cách ly trại nuôi heo, ông Năm Truyền buộc nhân công nuôi heo “cắm trại” 24/24. Những nhân công này sẽ được khử trùng “từ đầu đến chân” trước khi vào trại nuôi heo. Trong tuần, họ “cùng ăn, cùng ở” với heo đến ngày được phép về nhà.

“Không một ai được ra vào trại nuôi heo, kể cả tôi để tránh mang mầm dịch bệnh vào trại”, ông Năm Truyền thổ lộ.

Theo ông Năm Truyền, ông khởi nghiệp nuôi heo từ năm 1990. Thời điểm ấy, người nuôi heo ở xã Xuân Đông chưa biết đến cám công nghiệp là gì. Muốn nuôi heo, ông Năm Truyền phải tự làm thức ăn cho heo với công thức cám và gạo trộn chung. Mỗi lứa heo, ông Năm Truyền nuôi vài ba con. Sau 5-6 tháng nuôi ông kêu lài xuất bán.

“Mặc dù nuôi heo thời đó rất nhỏ lẻ, nghiệp dư nhưng nuôi lời lắm. Tôi nhớ, cứ bán 1 tạ heo tôi lời 1 chỉ vàng. Nuôi 5-6 tháng mới bán lứa heo chứ không phải như bây giờ chỉ 2-3 tháng”, ông Năm Truyền cười hả hê.

Đến năm 1995, ông Năm Truyền tính chuyện nuôi heo theo kiểu trang trại. Thiếu vốn, thiếu kinh nghiệm ông Năm Truyền nghĩ ra cách cho 2 con trai lớn đi làm thuê ở trại heo của ông Năm Thưởng gần nhà.

“Cuối tháng, trại heo trả lương, 2 đứa con tôi lấy tiền lương mua heo giống của trại đem về cho tôi nuôi gầy giống”, ông Năm Truyền thổ lộ.

Ở nhà, ông Năm Truyền xây chuồng nuôi heo giống con ôm về. Cứ thế, đàn heo giống từ con số không nhân lên dần vài chục con. Tương tự, trại heo ông Năm Truyền ngày càng phình to theo thời gian gầy giống. Khi thấy đàn heo tăng mạnh, một mình không đủ sức chăm sóc, ông Năm Truyền gọi một người con từ trại heo ông Năm Thưởng về làm…

“Gian nan lắm mới có cơ nghiệp như hôm nay”, ông Năm Truyền bộc bạch.

Ông Năm Truyền cho biết, có thời điểm tổ hợp nuôi heo của ông có đến 3 trại heo với hơn 1.000 con. Cứ mỗi người con trai lập gia đình ông Năm Thưởng cho 1 trại heo với 50 nái để lập nghiệp.

Sống, chết với con heo ông nông dân “thủ phủ trái cây” trở thành Nông dân Việt nam xuất sắc 2022 - Ảnh 4.

Trong trại nuôi heo của ông Nguyễn Văn Truyền (xã Xuân Đông, Chợ Gạo, Tiền Giang). Ảnh: Trần Đáng

Không chỉ nuôi heo, ông Năm Truyền còn trồng dừa lấy trái. Hiện, ông Năm Truyền có hơn 5ha trồng dừa. Mỗi năm, vườn dừa cho  thu hoạch 7 lứa. Mỗi lúa, mỗi ha thu được 1 thiên (1.000 trái) dừa, nếu thất cũng được 700-800 trái/ha.

“Trung bình, giá dừa tươi trong năm khoảng 60.000 đồng/chục. Tuy nhiên, thời điểm này giá dừa tươi chỉ còn khoảng 20.000 đồng/chục”, ông Năm Truyền cho biết.

Đồng lời nuôi heo đem làm… nông thôn mới

Thời điểm này về xã Xuân Đông thấy những nếp nhăn trên trán nông dân nuôi heo giãn ra. Ông Năm Truyền cho biết, 2 tháng nay giá heo nhích lên ở mức 62.000-65.000 đồng/kg. Hiện, mỗi tháng ông Năm Truyền bán ra hơn 100 con heo thịt.

“Với giá heo này nông dân nuôi heo cũng mới sống tạm được”, ông Năm Truyền nhận xét.

Ông Nguyễn Văn Vẹn, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Chợ Gạo cho biết, ông Năm Truyền nuôi heo rất lâu nên có rất nhiều kinh nghiệm. Để hạn chế chi phí đầu vào, ông Năm Truyền tự sản xuất thức ăn cho heo, tự nhân giống heo để nuôi nên những khi giá heo khủng hoảng, dịch bệnh xảy ra, ông Năm Truyền chủ động được số lượng đàn heo.

Cũng theo ông Vẹn, bao năm nay nhờ kiếm được đồng lời từ nuôi heo, ông Năm Truyền đã có những đóng góp hỗ trợ người nghèo, xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.

Sống, chết với con heo ông nông dân “thủ phủ trái cây” trở thành Nông dân Việt nam xuất sắc 2022 - Ảnh 5.

Ngoài nuôi heo, ông Nguyễn Văn Truyền (xã Xuân Đông, Chợ Gạo, Tiền Giang) còn trồng dừa. Ảnh: Trần Đáng

“Ông Năm Truyền rất sẵn lòng cho đi, chỉ mong người nghèo bớt nghèo, quê hương ngày càng đổi mới”, ông Vẹn thổ lộ.

Theo ông Năm Truyền, năm 2007, chính quyền địa phương  công bố quy hoạch một con đường liên xã dài 150m, rộng 3m đi xuyên vườn dừa của ông Năm Truyền. Để con đường được hoàn thành ông Năm Truyền đã hiến 3 công đất.

“Tôi nghĩ, nếu có đường để bà con đi lại, giao thương đàng hoàng, mất vài công đất tôi chẳng lo gì”, ông Năm Truyền thổ lộ.

Không chỉ hiến đất làm đường, ông Năm Truyền còn đi vận động bà con hàng xóm làm mới những con đường “ổ trâu”. Theo đó, những năm qua thấy đường đi sình lầy, “ổ trâu”, “ổ gà” ông Năm Truyền bỏ tiền túi rồi đi vận động quyên góp kinh phí thêm từ bà con làng xóm mua đá dăm rải chống lầy hoặc làm đan “bê tông hóa” đường đất. Hiện, ông Năm Truyền cùng bà con đã làm xong 2 con đường trong xóm. Ông Năm Truyền đang cùng chính quyền lên kế hoạch nâng cấp đường liên xã Xuân Đông-Hòa Định.

Ngoài ra, ông Năm Truyền còn đóng góp tiền để hỗ trợ người nghèo ở địa phương. Ông còn dựng vợ, gả chồng, làm nhà cho thanh niên khó khăn. Dịch Covid-19 vừa qua, ông Năm Truyền đã có nhiều đóng góp để hỗ trợ địa phương phòng chống dịch.

Sống, chết với con heo ông nông dân “thủ phủ trái cây” trở thành Nông dân Việt nam xuất sắc 2022 - Ảnh 6.

Một con đường được ông Nguyễn Văn Truyền (xã Xuân Đông, Chợ Gạo, Tiền Giang) đã cho rải đá dăm để chống sình lầy, “ổ trâu” từ đồng tiền lời từ nuôi heo. Ảnh: Trần Đáng

Nhờ chăn nuôi heo, làm ăn giỏi, và có những đóng góp to lớn cho địa phương, ông Năm Truyền đã vinh dự được Thủ tướng Cʜɪ́ɴʜ ᴘʜᴜ̉ khen thưởng vì có thánh tích trong phong trào Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi từ năm 2016-2020, góp phần vào sự nghiệp xây dựng xã hội chủ nghĩa và bảo vệ Tổ quốc. Ông còn được UBND tỉnh Tiền Giang tặng Bằng khen vì đã có thành tích thực hiện chuyên đề “Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi 3 năm (2016-2018)”…

Và mới đây, ông Năm Truyền vinh dự được Hội đồng bình chọn Chung khảo bình chọn là một trong 100 nhà nông tiêu biểu xứng đáng nhận danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022″….

- Advertisement -spot_img

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img
Latest News

món ăn Ԁâท dã củα пԍười ɱiềп тây nay tᏂàпɦ đặc ₷ảท

Đeɱ ốc ℓêп gác тrêп bếp - món ăn Ԁâท dã củα пԍười ɱiềп тây nay tᏂàпɦ đặc ₷ảท...
- Advertisement -spot_img

More Articles Like This

- Advertisement -spot_img