Thứ Sáu, Tháng Hai 3, 2023

“Thâm nhập” khu vườn hơn 2.500 loài xương rồng của lão nông An Giang: “Vua xương rồng” miền Tây

Must Read

 Với đam mê mãnh liệt, suốt 4 thập kỷ qua ông Phạm Phúc Giác (58 tuổi) đã sưu tầm và thuần hóa hơn 2.500 loài xương rồng nội, ngoại nhập. Ông được mệnh danh là “vua xương rồng” miền Tây.

Thâm nhập khu vườn hơn 2.500 loài xương rồng của lão nông miền Tây - 1

40 năm qua ông Phạm Phúc Giác ngụ thị trấn Cái Dầu, huyện Châu Phú, An Giang đã dành trọn tình yêu cho loài thực vật mọng nước mang tên xương rồng. Ông Giác cho biết, lúc ông 17 tuổi, mẹ ông mang ít cây xương rồng ở nước ngoài về trồng (Ảnh: Bảo Kỳ).

Thâm nhập khu vườn hơn 2.500 loài xương rồng của lão nông miền Tây - 2

Ông Giác có người em ở Úc hay gửi xương rồng về nhà, những cây đem về có cây trồng sống nhưng có cây trồng vài ngày thì chết héo. Nhìn cây lớn lên từng ngày nên ông càng thêm yêu loài thực vật gai góc này (Ảnh: Bảo Kỳ).

Thâm nhập khu vườn hơn 2.500 loài xương rồng của lão nông miền Tây - 3

Lão nông tâm sự, khi ông chi số tiền lớn mua xương rồng từ các nơi về trồng, ông bị mọi người cho rằng “điên rồ”, có người còn bảo ông “khùng”, ném tiền qua cửa sổ (Ảnh: Bảo Kỳ).

Thâm nhập khu vườn hơn 2.500 loài xương rồng của lão nông miền Tây - 4

Bỏ ngoài tai những định kiến tiêu cực, ông miệt mài săn sóc, chăm chút để xương rồng bén rễ, đâm chồi, nảy lộc. Để xương rồng thích nghi với vùng đất mới ông Giác tìm tòi, nghiên cứu cách trồng xương rồng qua sách, báo… (Ảnh: Bảo Kỳ).

Thâm nhập khu vườn hơn 2.500 loài xương rồng của lão nông miền Tây - 5

Trồng xương rồng đòi hỏi phải tỉ mỉ, hiểu từng giống loài mới giúp chúng thích nghi thời tiết, đất đai ở vùng nóng ẩm như miền Tây. Thân xương rồng kén nước nên khi tưới phải tưới lượng nước thích hợp, có loại tưới mỗi ngày, có loại cách 2,3 ngày tưới một lần nhưng có loại đến cả tuần mới tưới nước (Ảnh: Bảo Kỳ).

Thâm nhập khu vườn hơn 2.500 loài xương rồng của lão nông miền Tây - 6

Từng có lúc người ta gọi ông Phúc là lão “khùng” thì dần dần cách nhìn của mọi người thay đổi đi, họ xem ông Giác như một nghệ nhân trong giới chơi xương rồng (Ảnh: Bảo Kỳ).

Thâm nhập khu vườn hơn 2.500 loài xương rồng của lão nông miền Tây - 7

Thâm nhập khu vườn hơn 2.500 loài xương rồng của lão nông miền Tây - 8

Trong khu đất rộng gần 1.000 m2, ông Giác trồng và trưng bày đủ loại xương rồng nguồn gốc trong và ngoài nước (Ảnh: Bảo Kỳ).

Thâm nhập khu vườn hơn 2.500 loài xương rồng của lão nông miền Tây - 9

Trong số hàng ngàn cây, có những chậu xương rồng trổ hoa rực rỡ sắc hồng, đỏ, vàng, trắng… càng tăng thêm sự đa dạng, phong phú của loài thực vật xứ sa mạc. Tất cả xương rồng đều được ông lão nông trồng trong nhà có mái che, bật quạt làm mát (Ảnh: Bảo Kỳ).

Thâm nhập khu vườn hơn 2.500 loài xương rồng của lão nông miền Tây - 10

“Xương rồng nếu trồng đúng cách sẽ trổ hoa, có loại mất vài tháng đã ra hoa nhưng có loại sống đến hàng chục năm mới đâm chồi, nảy lộc. Màu sắc của hoa được quyết định với nhiều yếu tố như giống, giá thể, nhiệt độ, ẩm độ…”, nghệ nhân U60 nói thêm.  (Ảnh: Bảo Kỳ).

Thâm nhập khu vườn hơn 2.500 loài xương rồng của lão nông miền Tây - 11

Hiện ông Giác đang sở hữu hơn 10.000 cá thể xương rồng. Những bộ sưu tập trước đó ông đã nhượng cho vườn quốc gia hoặc khu du lịch lớn ở Việt Nam (Ảnh: Bảo Kỳ).

Thâm nhập khu vườn hơn 2.500 loài xương rồng của lão nông miền Tây - 12

Từ năm 2001, ông Giác liên tiếp nhận được nhiều bằng khen, giải thưởng vinh dự khi xây dựng được vườn xương rồng ấn tượng. Đặc biệt, năm 2015 ông Giác đạt Top 100 Thương hiệu dẫn đầu Việt Nam do Liên hiệp khoa học phát triển doanh nghiệp Việt Nam tổ chức (Ảnh: Bảo Kỳ).

Thâm nhập khu vườn hơn 2.500 loài xương rồng của lão nông miền Tây - 13

Với kinh nghiệm “đầy mình”, những năm gần đây ông Giác trở thành cố vấn thiết kế cảnh quan từ xương rồng cho chuỗi khu du lịch Vinpearl Nha Trang, Phú Quốc… (Ảnh: Bảo Kỳ).

- Advertisement -spot_img

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img
Latest News

món ăn Ԁâท dã củα пԍười ɱiềп тây nay tᏂàпɦ đặc ₷ảท

Đeɱ ốc ℓêп gác тrêп bếp - món ăn Ԁâท dã củα пԍười ɱiềп тây nay tᏂàпɦ đặc ₷ảท...
- Advertisement -spot_img

More Articles Like This

- Advertisement -spot_img