Thứ Hai, Tháng Sáu 5, 2023

Tin vui cho bệnh nhân bị cườm nước ở miền Tây

Must Read

Cườm nước là nguyên nhân gây mù đứng thứ 2 sau đục thủy tinh thể ở người từ 50 tuổi trở lên.

Ngày 4-9, Bệnh viện Mắt Sài Gòn Cần Thơ cho biết vừa triển khai phương pháp phẫu thuật đặt van dẫn lưu tiền phòng để điều trị cho các trường hợp bệnh lý glaucoma phức tạp. Đây là lần đầu tiên tại miền Tây Nam bộ triển khai được phương pháp kỹ thuật cao này, mang đến hi vọng trong việc điều trị bệnh lý nhãn khoa cho người dân trong khu vực.

Tin vui cho bệnh nhân bị cườm nước ở miền Tây - Ảnh 1.

Bác sĩ Trần Văn Kết thăm khám cho bệnh nhân sau phẫu thuật đặt van dẫn lưu tiền phòng

Glaucoma (dân gian gọi là cườm nước) là dạng bệnh lý do thoái hóa thần kinh thị giác tiến triển, trong đó liên quan tới các yếu tố quan trọng đó là tăng nhãn áp, gây nhức mắt và cảm giác rất khó chịu cho bệnh nhân. Glaucoma là nguyên nhân gây mù đứng thứ 2 sau đục thủy tinh thể ở người từ 50 tuổi trở lên.

Bệnh nhân bị glaucoma góc đóng là tình trạng góc thoát nước đóng ở nhiều hoặc hầu hết các khu vực, gây hiện tượng tăng nhãn áp, dẫn đến tổn thương dây thần kinh thị giác, gây mù lòa.

Tin vui cho bệnh nhân bị cườm nước ở miền Tây - Ảnh 2.

Vị trí ống dẫn lưu (mũi tên đỏ) được cố định trong mắt bệnh nhân

Hiện nay, có nhiều phương pháp điều trị glaucoma như: dùng thuốc kéo dài, cắt bè củng mạc,… Tuy nhiên, có những trường hợp không ngăn chặn được sự mất thị lực do tổn thương bệnh thần kinh thị giác, các bác sĩ nhãn khoa sẽ có thể chỉ định thực hiện phương pháp phẫu thuật đặt van dẫn lưu nhằm hạ nhãn áp cho bệnh nhân.

Phương pháp đặt van dẫn lưu tiền phòng được chỉ định điều trị bệnh glaucoma phức tạp như chấn thương, viêm màng bồ đào, tân mạch, glaucoma góc đóng khó điều trị. Hiện nay, có nhiều loại van được sử dụng như: đặt van express, đặt van i-stent, đặt van ahmed,… bác sĩ sẽ tùy theo tình trạng bệnh lý và chọn loại van phù hợp.

Ưu điểm của phương pháp đặt van dẫn lưu tiền phòng là hạ nhãn áp nhanh và ổn định; bảo tồn thị lực; ít biến chứng, ít tái phát và điều trị được cho những ca glaucoma phức tạp.

Tin vui cho bệnh nhân bị cườm nước ở miền Tây - Ảnh 3.

Mô hình van dẫn lưu tiền phòng được đặt trong mắt cho bệnh nhân bị cườm nước

Theo bác sĩ Trần Văn Kết, Giám đốc điều hành Bệnh viện Mắt Sài Gòn Cần Thơ, phương pháp đặt van dẫn lưu tiền phòng tuy không phải quá mới mẻ trên thế giới, tuy nhiên tại miền Tây lại chưa từng được triển khai nên gây thiệt thòi cho người dân vì lượng bệnh nhân bị glaucoma ở khu vực này rất đông. Hy vọng rằng, với việc triển khai phương pháp này, bệnh viện sẽ tiếp tục mang đến những dịch vụ y tế chất lượng cao phục vụ cho người dân trong khu vực và các vùng lân cận.

 

- Advertisement -spot_img

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img
Latest News

món ăn Ԁâท dã củα пԍười ɱiềп тây nay tᏂàпɦ đặc ₷ảท

Đeɱ ốc ℓêп gác тrêп bếp - món ăn Ԁâท dã củα пԍười ɱiềп тây nay tᏂàпɦ đặc ₷ảท...
- Advertisement -spot_img

More Articles Like This

- Advertisement -spot_img