Thứ Hai, Tháng Năm 29, 2023

Triều cường ở Cần Thơ sẽ vượt báo động III trong những ngày tới

Must Read

Đài Khí tượng Thủy văn thành phố Cần Thơ cho biết, mực nước cao nhất ngày 7/9 tại trạm Cần Thơ trên sông Hậu là 1,57m (thấp hơn báo động I là 0,23m).

Cảnh sát giao thông hướng dẫn người dân đi qua điểm ngập gần nút giao IC3 (quận Cái Răng, TP Cần Thơ) ngày 4/11/2021. Ảnh: Thanh Liêm – TTXVN

Theo Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự – Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn thành phố Cần Thơ, mực nước triều cường trên sông, rạch tại thành phố đang bắt đầu lên nhanh theo kỳ triều cường rằm tháng Tám âm lịch với đỉnh triều cao nhất có thể vượt báo động III.

Đài Khí tượng Thủy văn thành phố Cần Thơ cho biết, mực nước cao nhất ngày 7/9 tại trạm Cần Thơ trên sông Hậu là 1,57m (thấp hơn báo động I là 0,23m). Trong 5 ngày tới, nước trên các sông, rạch trên địa bàn sẽ tiếp tục dâng cao; trong đó ngày 9/9 có thể lên vượt báo động II là 1,90m.

Đỉnh của đợt triều cường rằm tháng Tám âm lịch sẽ xuất hiện trong các ngày 11-13/9 (ngày 16-18/8 âm lịch), mực nước có khả năng đạt từ 2 – 2,05m, xấp xỉ và cao hơn báo động III 0,05m.

Theo Đài Khí tượng Thủy văn Cần Thơ, đây là đợt triều cường có đỉnh triều cao, cần đề phòng trong thời gian triều cường lên cao kết hợp với thời tiết có mưa lớn sẽ gây ngập úng các khu vực trũng thấp, vùng nội đô ven sông của thành phố…

Để chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do ảnh hưởng của triều cường, Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự – Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn thành phố Cần Thơ đề nghị các đơn vị tổ chức theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa, lũ, triều cường, kịp thời thông tin đến người dân vùng trũng, thấp, ven sông và các công trình trên sông, kênh rạch để chủ động các biện pháp phòng tránh.

Các địa phương tổ chức trực ban 24/24 giờ trong các đợt triều cường, lũ, bão xuất hiện để theo dõi, nắm chắc mọi tình hình có liên quan đến công tác phòng, chống thiên tai trên địa bàn; cảnh báo, di dời người dân tại khu vực bờ sông, kênh rạch có nguy cơ xảy ra sạt lở đến nơi ở an toàn.

Công an thành phố Cần Thơ tăng cường lực lượng, phương tiện để phân luồng, chủ động phương án khắc phục sự cố giao thông, đảm bảo an toàn cho người và phương tiện. Sở Giao thông Vận tải ᴘʜᴏ̂́ɪ ʜᴏ̛̣ᴘ với các đơn vị có liên quan tổ chức rà soát các tuyến đường bị ngập nước, chủ động bố trí lực lượng, phương tiện tổ chức phân luồng giao thông khi cần thiết.

Trường hợp nước ngập sâu, không an toàn sẽ thực hiện biện pháp cấm đường tạm thời. Các đơn vị chuyên môn đảm bảo an toàn công trình lưới điện, trạm biến áp ngầm, nổi… ở khu vực trường học, khu dân cư, đường giao thông bị ngập sâu.

Các quận trung tâm thành phố kiểm tra các tuyến đường, nắp hố ga, tránh để xuất hiện hố sâu nguy hiểm; tổ chức kiểm tra thu gom rác tại các cống thoát nước…

Năm 2022, triều cường cao nhất ở thành phố Cần Thơ khả năng ở mức từ 2,1-2,2m (cao hơn báo động III từ 0,1-0,2m), đỉnh triều cao nhất năm có thể xuất hiện vào tháng 10 và tháng 11, cần đề phòng ngập lụt đô thị, ảnh hưởng sinh hoạt, kinh doanh của người dân.

Thành phố Cần Thơ, từ năm 2004 đến 2021 đã ghi nhận có 12 năm nước trên sông Hậu lên vượt mức 2m (vượt báo động III); 6 năm dưới 2m và một đợt ngập lụt lịch sử với mức cao độ mực nước lên đến 2,25m (trên mức báo động III) xuất hiện vào tháng 9/2019./.

Nguồn: https://bnews.vn/trieu-cuong-o-can-tho-se-vuot-bao-dong-iii-trong-nhung-ngay-toi/257546.html

- Advertisement -spot_img

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img
Latest News

món ăn Ԁâท dã củα пԍười ɱiềп тây nay tᏂàпɦ đặc ₷ảท

Đeɱ ốc ℓêп gác тrêп bếp - món ăn Ԁâท dã củα пԍười ɱiềп тây nay tᏂàпɦ đặc ₷ảท...
- Advertisement -spot_img

More Articles Like This

- Advertisement -spot_img